Get Adobe Flash player

Thánh Basilio Cả Và Thánh Grêgôriô Nadien, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Thánh Basilio được mọi người tặng cho danh hiệu là Basilio Cả vì đời sống thánh thiện đặc biệt và sự nghiệp lớn lao của ngài, như lời thánh Giêgôriô Nadien là bạn thân của ngài khen ngợi: Basilio trổi vượt trên tuổi tác về nhân đức, học vấn. Ngài đã là nhà hùng biện trước khi học khoa hùng biện, là triết gia trước khi học môn triết, là linh mục trước khi lãnh chức linh mục.

Thánh nhân sinh năm 330 tại Cêsarê, nước Thổ Nhĩ Kỳ, trong một gia đình đạo đức thánh thiện nổi tiếng: cha ngài là thánh Basilio, mẹ ngài là thánh Êmilia.

Lúc nhỏ, ngài được người bà là thánh Mác Rina dạy dỗ huấn luyện đàng nhân đức, nên khi lớn lên, ngài sống đạo đức trổi vượt hơn mọi người.

Năm lên 23 tuổi, thánh nhân đến học triết và khoa hùng biện tại Atêna. nơi đây ngài hân hạnh gặp và kết bạn với thánh Ghêgôriô Nadien. Chính thánh Ghêgôriô thuật lại cuộc gặp gỡ và tình bạn sâu đậm này: “Lúc ấy, chúng tôi gặp nhau tại Atêna, như một dòng sông từ một nguồn chia ra nhiều ngã. Basilio và tôi vì ham học đã xa lìa đến những miền khác nhau, nhưng thực sự chính Thiên Chúa đã thúc giục như vậy”.

Cả hai chúng tôi chỉ có một thao thức, đó là tiến đức và hướng về hy vọng đời sau, để tuy chưa ra khỏi đời này, chúng tôi cũng đã xa lìa nó rồi. Chúng tôi định hướng cuộc đời và mọi hoạt động theo viễn tượng đó. Chúng tôi sống theo luật Chúa và thúc đẩy nhau tiến đức; và nếu không sợ bị coi là quá kiêu căng, thì tôi có thể nói được rằng, cả hai chúng tôi trở nên mẫu mực cho nhau để phân biệt điều phải điều trái.

Sau khi học xong các môn phần đời, thánh nhân tiếp tục nghiên cứu Thánh Kinh và tác phẩm các giáo phụ. Ngài rất say mê việc học hỏi này, vì nó đem lại cho ngài nhiều lợi ích thiêng liêng, thích hợp với lý tưởng đời ngài.

Năm lên 27 tuổi, thánh nhân trở lại quê nhà. Trong thời gian ở đây, ngài gần như bị lôi cuốn theo danh vọng giàu sang ở đời, do những thành công trong nghề biện hộ sư của ngài. Nhưng nhờ người chị là thánh nữ Mác Rina khuyên bảo nhắc nhở, ngài quyết định dâng hiến đời mình cho Chúa.

Thánh nhân đi thăm viếng và tìm hiểu các tu viện rồi thành lập nhiều đan viện tại Pontô. Từ đó thánh nhân chôn mình trong đan viện. Hằng ngày, lo cầu nguyện, ăn chay, viết sách tu đức và soạn luật dòng. Hai bộ luật dòng của ngài rất nổi tiếng và phần lớn còn được áp dụng đến ngày nay.

Năm 346, thánh nhân được chịu chức linh mục, và năm 370, khi Đức Giám mục Eusêbiô ở Cêsarê qua đời, ngài được chọn lên thay thế. Ngài phải đương đầu với lạc giáo Ariô, là những người chối bỏ thiên tính của Chúa Giêsu, lúc đó đang lan tràn khắp nơi. Để ngăn chặn, ngài viết nhiều tác phẩm bảo vệ thiên tính của Chúa Giêsu.

Vì đời sống khổ hạnh và vì quá nhiệt tâm lo bảo vệ đức tin cho đoàn chiên, thánh nhân ngày càng kiệt sức và qua đời ngày 1 tháng giêng năm 379.

Thánh Ghêgôriô Nadien là một nhà thần học nổi tiếng và là bạn thân của thánh Basilio Cả.

Thánh nhân sinh năm 329, tại Cấppađốt, nước Thổ Nhĩ Kỳ trong một gia đình danh giá, nhưng người cha ngoại đạo. Nhờ lời cầu nguyện và gương mẫu thánh thiện của mẹ ngài mà cha ngài trở lại đạo, và sau được làm Giám mục Giáo phận Nadien.

Lúc còn nhỏ, thánh nhân được mẹ chăm sóc dạy dỗ đàng đức hạnh, nên khi lớn lên, ngài rất đạo đức sốt sắng, lòng luôn mong ước sống với Chúa, vì Chúa.

Năm 21 tuổi Thánh nhân đáp tàu sang Atêna để hoàn tất chương trình học vấn. Chính nơi đây, ngài gặp thánh Basilio Cả, và hai người kết bạn thân với nhau, không những để giúp nhau học hành, mà còn tương trợ nhau tiến tới trên đàng nhân đức trọn lành: “Cả hai chúng tôi chỉ có một thao thức : đó là tiến đức và hướng về hy vọng đời sau”. Đây thật là tình bạn chân thành tốt đẹp, đến nay vẫn còn được mọi người ca tụng và nêu gương sáng cho tất cả những ai muốn tìm bạn hữu cho đời mình.

Sau khi học xong, thánh nhân từ giã bạn, trở về với cha mẹ. Ngài phụ giúp cha ngài lúc đó đang làm Giám mục giáo phận Nadien. Mặc dầu tận tụy giúp cha già trong việc cai quản giáo phận, nhưng lòng ngài vẫn mơ ước sống đời ẩn dật, xa lánh thế gian. Vì thế, ngài đã xin phép cha đến gặp thánh Basilio đang ở tại đan viện Pontô. Nhưng ngài chỉ sống ở đây được một thời gian ngắn thì cha ngài gọi ngài về dạy dỗ, hướng dẫn và phong chức linh mục cho ngài năm 362. Lúc đó, ngài đã hơn 35 tuổi và cha ngài tuổi đã chín mươi.

Năm 380, giữa lúc lạc giáo Ariô tàn phá, hàng giáo sĩ và giáo dân ở Côngtăntinốp yêu cầu thánh nhân làm Giám mục, vì họ nghe danh thánh thiện và tài học vấn của ngài. Ngài nhận lời và phục vụ giáo phận này, và đem hết tài năng sức lực phục vụ. Ngài dùng lời giảng dạy và viết sách thuyết phục những người theo lạc giáo. Ngài nhiệt thành bảo vệ thiên tính của Chúa Giêsu cho đến chết, vào năm 390.

+ Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã làm cho Giáo hội nên rạng rỡ nhờ gương sáng và lời giảng dạy của hai thánh Basilio và Ghêgôriô. Xin cho chúng con biết khiêm nhường tìm hiểu chân lý của Chúa, và hết lòng yêu mến đem ra thực hành. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.