Get Adobe Flash player

Thánh Scolastica, Trinh Nữ, Lễ Nhớ

Thánh Scolastica là em gái thánh Benêdictô, tổ phụ của những đời sống khổ tu bên Tây phương. Ngài còn được nối kết với thánh nhân như người em sinh đôi, nhưng không chắc chắn lắm. Chúng ta biết được chút ít về đời sống của thánh nữ là do cuốn Dialogue, tập hai, của thánh Grêgôriô cả, cuốn sách ghi lại đời sống thánh Bênêdictô và các phép lạ của Ngài.

Như anh của Ngài, thánh nữ Scolastica đã được sinh ra tại quận Sabina miền Nursia và cha mẹ Ngài được giả thuyết cho là những người dòng dõi quí phái tại miền quê.

Khi còn rất trẻ, Scolastica đã đi tu dòng kín và trong những năm cuối cùng đời Ngài, chúng ta thấy Ngài sống gần Montê Cassinô, để có thể gặp được anh mình mỗi năm một lần.

Khi thánh Bênêdictô thiết lập tu viện tại Montê Cassinô, Scolastica cùng với các trinh nữ quây quần bên Ngài đã đến ở bên núi, lập thành tu viện Palumbariola, Ngài đặt mình dưới sự hướng dẫn của anh, vì Ngài biết rằng: không ai có thể hướng dẫn các linh hồn về trời cách chắc chắn hơn. Nhưng Ngài không muốn quấy rầy anh mình nhiều và chỉ gặp anh mỗi năm một lần vào trước mùa chay, trong một trang trại của tu viện ở miền núi. Một nguyện đường đã được dựng lên tại đây để ghi nhớ những giây phút thánh thiêng mà thánh Bênêdictô khai sáng cho em mình nhận thấy ánh sáng thần linh. Ngài thụ lãnh được và dạy dỗ em mình đường trọn lành của tu sĩ trong thống hối và yêu thương.

Nhưng lần ấy họ đã trải qua một ngày để khen ngợi Chúa và cầu xin hạnh phúc trên trời, bên ngoài khí trời tươi mát vì đã vào xuân, bầu trời trong sáng lạ thường, thánh Scolastica say sưa cảm nếm hương vị của câu chuyện đàm thọai trong khi màn đêm buông xuống dần... lúc đó thánh Scolastica nói với thánh Bênêdictô:

- Anh ơi trời khuya rồi, làm sao anh về được. Thôi mình tiếp tục nói chuyện tới sáng về niềm vui cuộc sống trên trời đi. Thánh Bênêdictô trả lời:

- Em nói gì vậy, anh không thể nhận lời em được. Anh không thể ở qua đêm ngoài nhà dòng được đâu.

Thánh Scolastica dấu mặt vào lòng bàn tay và khóc nức nở. Ngài nói với Chúa ước muốn êm ái của lòng mình. Và Thiên Chúa là đấng đã chúc phúc cho cả một cuộc sống hiến dâng, lại sắp gọi thánh nữ về với mình, nên như người cha chiều con, Chúa đã muốn ban cho thánh nữ niềm an ủi dịu dàng cuối cùng. Một trận cuồng phong nổi lên. Mưa đổ xuống như thác lũ với sấm sét dữ dằn. Chẳng ai còn có thể nghĩ tới việc ra đi nữa. Thánh Bênêdictô bối rối, Ngài nói:

- Này em, em làm gì vậy ?

Thánh Scolastica êm ái trả lời:

- Em đã xin anh, nhưng anh chẳng muốn nghe em. Em đã cầu xin Chúa và Ngài đã nhận lời. Bây giờ nếu có thể được, anh hãy về nhà dòng đi.

Lúc ấy thánh Bênêdictô cảm tạ lòng thương xót Chúa, Ngài tiếp tục nói chuyện về hạnh phúc đang chờ đón những người Chúa chọn. Lời Ngài dâng cao như những tia sáng.

Đến sáng cơn giông ngừng. Anh em mỗi người một ngả và không còn gặp nhau trên trần gian này lần nào nữa.

Ba ngày sau, khi thánh Bênêdictô đang đứng bên cửa sổ đã thấy linh hồn em mình bay lên như cánh chim câu, phủ đầy ánh sáng thiên đàng. Say mê với thị kiến này, Ngài cất cao giọng hát bài thánh ca. Đó chính là lúc thánh Scolastica êm ái trút hơi thở trong tu viện mình. Thánh Bênêdictô sai các tu sĩ đi tìm xác em để chôn trong ngôi mộ dọn sẵn cho mình.

Một tháng sau nhà ẩn tu vĩ đại cũng từ giã cõi thế để hợp với thánh Scolastica trong hạnh phúc của các thánh nhân mà họ đã tha thiết khơi dậy.

+ Lời nguyện

Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng lễ thánh Scolastica. Xin cho chúng con theo gương người để lại, biết hết lòng mến yêu tôn thờ Chúa, và cảm nghiệm tình thương Chúa ngọt ngào. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen