Get Adobe Flash player
Tôi bất ngờ khi nghe cậu con trai 10 tuổi phàn nàn: “Sắp Tết rồi đó mẹ. Con hy vọng năm nay sẽ khá hơn năm trước. Chỉ sợ, càng lớn tiền lì xì càng ít, chán ghê”. Hình như nó quên mất những gì liên quan đến Tết, chỉ nhớ mỗi tiền “lì xì”.

Cách đây vài năm, cậu đã trả lại bao lì xì của ông bà nội tặng với lý do đơn giản: “Con không cần tiền”. Rồi thắc mắc: “Sao con không xin mà ông bà lại cho con tiền hả mẹ?”. Tôi thích sự ngây thơ của con, và chợt giật mình lo lắng. Phải chăng tiền lì xì đang là một điều đáng lo ngại khi dạy con?

(Kinh Cầu Cho Hiệp Nhất do Đức Giáo Hoàng Phaolô VI biên soạn)

 

Lạy Chúa Giêsu, 
trước ngày chịu chết vì chúng con, 
Chúa đã nguyện cầu 
cho các Tông đồ và tất cả mọi người 
được liên kết với nhau nên một, 
như Con ở trong Cha và như Cha ở trong Con.

Có hai chữ rất gần nhau nhưng ý nghĩa lại xa nhau mà chúng ta thường lẫn lộn. Lẫn lộn không phải vì cố ý, cũng không phải vì không hiểu ý nghĩa, nhưng lẫn lộn vì chúng ta có cái nhìn không đúng vào vấn đề. Hai chữ tôi muốn nói đến đây là truyền thống và tục lệ. Ðiểm tương đồng giữa truyền thống và tục lệ là cả hai đều nói đến những sự việc xảy ra theo định kỳ, định kỳ đó có thể là mỗi ngày, mỗi tháng hay mỗi năm. Còn điểm khác nhau là truyền thống nói đến một cái gì tốt đẹp, trân quý trong khi đó tục lệ là điều xảy ra mà ta không còn để ý gì đến ý nghĩa.

Honnhan 2.jpg

Thiên Chúa luôn luôn thực hiện những phép lạ lớn lao trong cuộc sống những đôi vợ chồng có lòng tin tưởng và phó thác nơi Ngài. Niềm tin khẳng định được điều ấy, đó là với ơn Chúa phù giúp, với thiện chí, và bằng nghị lực, mỗi người đều có thể kiềm chế để bớt nóng nảy, bớt giận hờn, bớt lắm điều, bớt nghiện ngập, bớt cộc cằn, bớt thói trăng hoa để vợ chồng hiểu nhau, chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau, chia sẻ trách nhiệm và bổn phận của nhau để cùng đồng hành trên con đường hôn nhân hạnh phúc.